vnnewbeat.net - Những nẻo đường Tây Nam Bộ đợt Tết âm lịch

472 Lượt xem

Vào trong những chuỗi ngày sát Tết, khung cảnh Tết cũng lại vui tươi hơn. Tôi rời khỏi TP náo nhiệt, bỏ xa khói bụi, ầm ĩ tìm tới với miền Tây Nam Bộ nhớ thương trong một buổi sáng mưa ngược mùa.

Mưa mùa xuân dường như làm cho bừng tỉnh tất cả mọi cảnh vật. Các mầm non nảy lộc, vô vàn khóm hoa bung nở trong màn mưa lại càng tăng thêm nét tươi tốt.

Hành trình về thăm miền Tây mang tới với bản thân tôi nhiều niềm vui. Đi qua đường Trung Lương, Chúng tôi đi tới ngôi làng hoa tươi Mỹ Phong-Tiền Giang. Đưa chiếc máy chụp ảnh cũng đã sờn vì ngày tháng, ghi dấu vẻ đẹp tươi xanh ở tại làng hoa cũng như khung cảnh lao động tất bật.

Xuân sang trên mọi nẻo Miền Tây Nam Bộ


Tất cả vô cùng đẹp đẽ, nhìn ngắm vựa hoa xanh mướt, với vô vàn màu sắc mà lòng cảm thấy xôn xao cùng từng công việc tất bật của dân làng. Người công nhân tỉ mẩn tỉa những lẵng cúc mâm xôi, săn sóc mỗi 1 đóa hoa như từng người con của mình ấy. Một bầu tình cảm để cho các chậu hoa này.
Ngoài cúc Vạn Thọ thì tại Mỹ Phong còn là một làng hoa giấy tươi có tiếng. Hoa giấy tươi sẽ được mùa với tiết xuân nắng ấm. Ai cũng tràn đầy hi vọng về 1 dịp Tết no ấm.
Rời Tiền Giang, tôi xuôi về xứ dừa Bến Tre. Chúng tôi ko chọn lựa nơi ồn ào sầm uất. Khám phá 1 ngôi làng lác đác du khách tới và thật sự ngạc nhiên với khung cảnh đời sống ở đó. Hầu hết gia đình vẫn sinh sống trên ghe, họ sẽ chỉ chạy lên mặt đất mua sắm những vật dụng quan trọng. Cuộc đời đơn giản, gần gũi với sông mương vì vậy cũng tạo thành người con miền Tây mang vẻ giản dị và phóng khoáng. Dọc theo quãng đường bằng đất có khá nhiều căn nhà nho nhỏ xung quanh phủ toàn hoa. Những giống hoa đua nhau khoe sắc, cái khí thế Tết đang đến gần rồi đấy.
Đi qua bản làng nhỏ bé, chúng tôi tiếp tục chặng đường về Sa Đéc-An Giang. Thời điểm đấy trời đã tối, vì vậy chúng mình dừng chân. Buổi sáng tôi ngủ dậy từ sáng sớm lang thang khu thị trấn. Tiếp theo đi theo đường lộ chúng tôi khám phá một ngôi làng nho nhỏ xa chỗ ngủ 10 kilomet. Vườn hoa Sa Đéc đem đặc điểm là lẵng hoa được để ở trên giàn ở dưới sông nước. Muốn săn sóc hoa, người dân phải chèo thuyền. Gần Tết, các lẵng cúc mâm xôi ở cánh đồng Sa Đéc nở rộ sáng rực 1 khoảng trời khiến cho người nào ngang qua cũng phải ngỡ ngàng.

Tet den tren khap mien Tay


Rời khỏi Sa Đéc, hành trình cũng lại bắt đầu đến chợ trên sông Phong Điền. Dọc tuyến đường đi, 1 thành viên ở trong nhóm có ý định đến thăm làng làm gạch Măng Thít. Một địa điểm từng nhộn nhịp thế nhưng hiện tại quạnh vắng quá, gây cho mình một nỗi buồn nhè nhẹ. Dạo bước ra chợ sông trong buổi sớm, đông đúc ghe xuồng người buôn kẻ sắm thật nhộn nhịp quá. Mọi thứ cũng thật giản đơn giống như các con người nơi đây vậy đấy.
Chỉ có 1 vòng quanh Miền Tây đều quá đủ để mà mà thưởng được hết vị Tết Nguyên Đán đang tới cực kỳ nhanh chóng. Các người dân miền Tây giản dị, các khung cảnh thiên nhiên trộn lẫn đan những mơ ước giản đơn chân thành thế nhưng quá đủ để cảm nhận được hơi ấm tình thân.

  • Bạn trẻ nên tham khảo thêm nhiều địa điểm với những bài viết hữu ích tại http://vnnewbeat.net/