vnnewbeat.net - Năm bí quyết tìm việc nhanh chóng nếu không có kinh nghiệm

597 Lượt xem

Tốt nghiệp đại học chính là lúc nhiều người lo lắng khi mà nhìn lại mình chả có gì ngoài tấm bằng đại học. Trong khi đó, hầu hết các công việc đều có yêu cầu kinh nghiệm. Vậy người lao động mới ra trường cần làm gì để có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng nhân sự. Nếu bạn không thể tự tìm được công việc phù hợp với mình, hãy tham khảo bài viết này của chúng tôi. 

Bí quyết tìm việc cho sinh viên mới tốt nghiệp

Kiếm những việc làm phù hợp

Khi đã xác định được công việc mà mình mong muốn, mọi người có thể tìm việc làm nhanh trên các trang việc làm trực tuyến. Các thông tin tuyển dụng trên các trang mạng uy tín có nội dung rất đầy đủ. Hãy lựa chọn những công việc có ít yêu cầu về kinh nghiệm làm việc hoặc không yêu cầu. Bạn có thể bắt đầu với vị trí thực tập sinh học việc trước để trang bị cho mình những kỹ năng và kinh nghiệm thực tế trước khi vào làm việc. 

Hãy mạnh dạn ứng tuyển vào cả những công việc có yêu cầu về kinh nghiệm làm việc. Biết đâu với những kiến thức chuyên môn và kỹ năng mà bạn có sẽ thuyết phục được nhà tuyển dụng cho bạn một cơ hội làm việc.

Bạn vẫn đang lận đận với vấn đề tìm việc làm vì không có kinh nghiệm, nên xem qua thông tin dưới đây

 

Xem cẩn thận phần mô tả công việc

Thường thì tất cả những ứng viên hay lướt qua phần mô tả công việc & bỏ lỡ các thông tin chính mà phía nhân sự trình bày ở đấy. Đây là điều rất sai lầm. Trong phần mô tả công việc, nhân sự sẽ trình bày những nhiệm vụ chính mà người lao động cần phải hoàn thành khi đảm nhiệm vị trí công việc đó. Ứng viên xem xét phần mô tả công việc sẽ hình dung được công việc của mình và khả năng đáp ứng công việc đó. Nguoi tim viec cần tìm hiểu kỹ phần mô tả công việc cho tới khi thật sự hiểu rõ để biết được liệu mình có phù hợp với vị trí công việc đó hay không rồi mới ứng tuyển. Nếu như nhận thấy khả năng của mình không phù hợp với công việc đó thì bạn hãy bỏ qua và tìm kiếm thông tin tuyển dụng khác. Trong trường hợp này thì bạn cũng không nên ứng tuyển để tránh làm mất thời gian của nhà tuyển dụng và cả chính mình.

Tạo hồ sơ chuyên nghiệp

Khi đã tìm kiếm cho mình được một công việc hoặc công ty ưng ý, bạn cần phải trang bị cho bản thân mình 1 chiếc CV ấn tượng. Bởi vì chưa có kinh nghiệm làm việc thực tế nên bạn cần làm nổi bật những kiến thức chuyên ngành của bản thân. Ngoài ra, hãy kể những công việc làm thêm, hoạt động ngoại khóa từ hồi còn sinh viên đi cùng với những kỹ năng mà bạn có được. Điều này sẽ giúp bạn làm mờ đi nhược điểm chưa có kinh nghiệm làm việc của mình. Bởi đây cũng là những kỹ năng thực tế giúp phục vụ bạn trong công việc.
CV xin việc chuyên nghiệp chắc chắn giúp cho các bạn 'chinh phục' bộ phận tuyen dung.  Hãy để ý cách trình bày cho khoa học và logic để nhà tuyển dụng dễ dàng nắm bắt được thông tin. Ngoài ra, chú ý tránh mắc sai lầm về lỗi chính tả, lỗi diễn đạt. Nên đọc lại CV vài lần để đảm bảo rằng bản CV của mình đã hoàn hảo trước khi gửi tới tay nhà tuyển dụng.

Thể hiện mong muốn được làm công việc này

Một điểm sẽ giúp bạn thành công trong lúc tìm việc mà thiếu kinh nghiệm đó là sự nhiệt huyết. Cùng với đam mê, mọi người có thể công tác tốt hơn bất kỳ nhân viên nào. Cần phải cho nhà tuyển dụng nhận ra bạn cực kỳ yêu thích việc làm này.Thông qua cách viết chúng vào Email xin việc, đơn xin việc hoặc là ngay trong buổi phỏng vấn. Phải để bộ phận tuyển dụng biết rằng bạn gắng hết sức và sẽ hoàn thiện mọi thứ. Như vậy cho dù có thiếu sót một chút kỹ năng hay kinh nghiệm thì bạnvẫn sẽ được ở lại.

Chú ý rằng bạn cần phải trình bày các thông tin một cách trung thực. Bởi với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành thì nhà tuyển dụng có thể dễ dàng nhận ra bạn có nói đúng sự thật hay không. Và trung thực là một yếu tố quan trọng hàng đầu đối với một ứng viên. 

Lưu ý trong quá trình tìm việc

Mọi người đang gặp khó khăn trong quá trình xin việc bởi vì không có thời gian công tác lâu, hãy xem qua tin tức sau đây

Tìm việc thực tập, tình nguyện

Đây là những công việc sẽ cho bạn nhiều kinh nghiệm làm việc hơn là một mức thu nhập ổn định. Với kinh nghiệm ít ỏi khi vừa mới ra trường thì một vị trí có thể cho bạn thực tập nghề và bổ sung kỹ năng nghề sẽ là đòn bảy vững chắc giúp bạn có công việc ổn định hơn sau này. Đây cũng là một trong những lựa chọn tốt cho bạn nếu bạn không thể tìm được một vị trí như mong muốn trong thời gian ngắn. Vị trí tình nguyện viên có thể dễ tìm hơn là thực tập. Tình nguyện cho càng nhiều dịch vụ liên quan càng tốt. Bạn sẽ không chỉ có được kinh nghiệm quý báu, nhưng cũng sẽ có thể xây dựng một mạng lưới và có được một chân trong cửa.

Xác định kỹ năng làm việc

Lập danh sách tất cả các kỹ năng được liệt kê trong các bài đăng cho vai trò bạn muốn đạt được: kỹ năng máy tính, kỹ năng kỹ thuật, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng nghiên cứu, kỹ năng giải quyết vấn đề. Mọi người đến với bạn để được trợ giúp? Khi bạn quyết định đăng ký một vị trí nhất định, bạn phải có lý do để tin rằng bạn có thể thực hiện tốt công việc. Hãy dành một chút thời gian để phân tích liên kết đó. Bạn có những trải nghiệm chính thức hoặc không chính thức nào hoặc những đặc điểm cá nhân nào làm cho công việc phù hợp? Hãy phân tích và sáng tạo trong quá trình này. Khi bạn thiết lập liên kết cho chính mình, bạn có thể giải thích nó cho một nhà tuyển dụng tiềm năng.

Điều gì sẽ khiến bạn nổi bật so với phần còn lại? Hãy nhớ giới thiệu những phẩm chất như thân thiện, chuyên nghiệp, phản hồi và theo dõi. Kỹ năng mềm mạnh có thể đi một chặng đường dài, bởi vì họ thực sự không thể được dạy. Bạn có thể không có nhiều năm kinh nghiệm làm việc, nhưng những gì khác trong nền của bạn có thể chứng minh giá trị của bạn cho một chủ nhân? Kinh nghiệm không phải chỉ đến từ công việc truyền thống; tiếp thị mọi kỹ năng bạn đã phát triển ở các lĩnh vực khác trong cuộc sống của bạn.

Tiếp tục học hỏi và nhìn vào thực tế

Có thể bạn cần giáo dục nhiều hơn để hội đủ điều kiện cho những gì bạn thực sự muốn làm ví dụ, nếu bạn phát hiện ra sự quan tâm đến luật pháp, thì có thể đã đến lúc áp dụng cho trường luật. Nhưng ngay cả bên ngoài giáo dục chính quy, hãy tìm cách để giữ cho hiện tại và mở rộng cơ sở kiến ​​thức của bạn tham gia các khóa học phi tín hiệu hoặc kiểm toán, ghi danh vào các khóa học phát triển chuyên môn hoặc đào tạo đặc biệt hoặc chỉ đọc rất nhiều trong lĩnh vực bạn quan tâm.

Thậm chí tận dụng tối đa các kỹ năng và kinh nghiệm của bạn, hãy đảm bảo bạn đang đăng ký các vị trí phù hợp với mình. Trong một thị trường việc làm chặt chẽ, nơi người sử dụng lao động bị ngập lụt với các ứng viên có trình độ cao, sẽ có ít động cơ hơn để có cơ hội cho một ứng cử viên có trình độ thấp. Cẩn thận nhắm mục tiêu công việc bạn thực sự có thể chứng minh bạn có thể thành công - không chỉ những nơi bạn nghĩ, "Tôi có thể làm điều đó", nhưng những người mà bạn có thể vượt trội với sức mạnh và kỹ năng bạn đã có. Bạn càng cảm thấy bị đánh bại nhiều hơn, thì trải nghiệm này sẽ càng thất bại. Mỗi ngày, làm một cái gì đó để tìm một công việc, và làm điều đó với tâm trí thiết lập rằng nó không phải là một cam kết vô ích nhưng một cuộc phiêu lưu, một cơ hội để tìm hiểu và khám phá.

Với những nội dung mà chúng tôi vừa mới trình bày ở trên, hi vọng rằng bạn có thể áp dụng vào trong quá trình tìm việc của mình. Chúc cho các bạn nhanh lựa chọn được một vị trí phù hợp.